Top 06 Mô Hình Phân Phối Mang Lại Hiệu Quả Tối Ưu Trong Kinh Doanh

Trong kinh doanh, việc xây dựng một mô hình phân phối hiệu quả là một yếu tố quan trọng để đạt được sự thành công và tăng trưởng bền vững. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và xu hướng thay đổi trong hành vi mua sắm của khách hàng, các doanh nghiệp cần đưa ra những phương pháp phân phối sáng tạo và linh hoạt nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Top 6 mô hình phân phối hiệu quả nhất hiện nay thông qua bài viết dưới đây!

Mô hình phân phối là gì?

Top 06 Mô Hình Phân Phối Mang Lại Hiệu Quả Tối Ưu Trong Kinh Doanh 1

Mô hình phân phối sản phẩm

Mô hình phân phối là một hình thức mà nhà sản xuất tổ chức xây dựng các kênh bán hàng để nhằm mục đích đưa hàng hóa/ dịch vụ đến tay người dùng thông qua các đơn vị phân phối khác nhau.

Mô hình phân phối liên quan đến các doanh nghiệp hoặc cá nhân có quyền sở hữu hàng hóa/ dịch vụ và có khả năng chuyển giao quyền sở hữu trong quá trình vận chuyển hàng hóa/dịch vụ từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng.

Xem thêm:   Cơ sở May Áo Thun Đồng Phục chất lượng, uy tín - Dịch vụ may đa dạng, giá trị đẹp hàng đầu

So với phương thức bán hàng trực tiếp, mô hình phân phối thường đòi hỏi phí đầu tư ít nhưng mang lại hiệu quả cao. Nó cũng yêu cầu ít nguồn nhân lực và có khả năng quản lý từ phía nhà sản xuất, vì vậy mô hình này ngày càng được áp dụng phổ biến rộng rãi.

Top 6 mô hình phân phối phổ biến nhất hiện nay

Mô hình phân phối trực tiếp

Mô hình phân phối trực tiếp là một hình thức mà sản phẩm được giao trực tiếp từ nhà sản xuất đến tay khách hàng. Mô hình phân phối trực tiếp sẽ không thông qua trung gian, khách hàng có thể mua sản phẩm trực tiếp từ nhà sản xuất.

Mô hình phân phối gián tiếp

Mô hình phân phối gián tiếp là một hình thức mà doanh nghiệp hợp tác với bên thứ ba để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Những bên thứ ba này thường được gọi là các trung gian phân phối, bao gồm nhà bán lẻ, nhà buôn, nhà nhượng quyền, nhà phân phối hoặc nhà môi giới.

Mô hình phân phối độc quyền

Mô hình phân phối độc quyền thường được áp dụng cho các sản phẩm có giá trị cao. Những sản phẩm này thường có chất lượng cao và nhắm đến thị trường có quy mô nhỏ và số lượng khách hàng ít.

Mô hình phân phối đại trà

Mô hình phân phối đại trà là một hình thức mà doanh nghiệp cố gắng phân phối sản phẩm của mình rộng rãi tại nhiều địa điểm bán hàng có thể. Mô hình này thường được áp dụng cho các sản phẩm có giá trị thấp và hướng đến thị trường mục tiêu lớn như các sản phẩm tiêu dùng nhanh FMCG.

Xem thêm:   Cồi sò điệp Nhật Bản- nguyên liệu quý hiếm đến từ đại dương

Mô hình phân phối chọn lọc

Mô hình phân phối chọn lọc là một sự lựa chọn trung gian giữa phân phối chuyên sâu và phân phối độc quyền. Trong mô hình này, nhà sản xuất sẽ chọn một số nhà phân phối thỏa mãn những điều kiện nhất định trên thị trường mục tiêu và hạn chế địa điểm bán sản phẩm của mình.

Mô hình phân phối hỗn hợp

Mô hình phân phối hỗn hợp là một hình thức mà doanh nghiệp kết hợp việc phân phối sản phẩm rộng rãi thông qua các kênh phân phối  gián tiếp, đồng thời sở hữu trải nghiệm khách hàng và mở rộng tỷ suất lợi nhuận thông qua các kênh trực tiếp của mình.

Giải pháp để giúp tối ưu hoá mô hình phân phối là gì?

Top 06 Mô Hình Phân Phối Mang Lại Hiệu Quả Tối Ưu Trong Kinh Doanh 2

Giải pháp để giúp tối ưu hoá mô hình phân phối

Với sự phát triển của công nghệ số trong thời đại 4.0 đã mang đến nhiều phương pháp tiện lợi và hiệu quả hơn để nâng cao hệ thống kinh doanh.

Hiện nay, phần mềm quản lý hệ thống phân phối (DMS – Distribution Management System) là giải pháp được các doanh nghiệp ưa chuộng nhất để tối ưu hóa kênh phân phối. DMS là một phần mềm quản trị hoạt động phân phối sản phẩm và hàng hóa ra thị trường, thông qua đội ngũ nhân viên kinh doanh. Phần mềm này cung cấp cho doanh nghiệp các tính năng hiệu quả để quản lý, điều hành và giám sát quy trình kinh doanh, đồng thời nâng cao độ chính xác và tính linh hoạt của quy trình phân phối.

Xem thêm:   Có thể mua sim 4G Viettel ở đâu? Chuyển đổi sim bằng những cách nào?

📌 Báo giá phần mềm DMS Winmap –  giải pháp quản lý kênh phân phối cho doanh nghiệp có quy mô nhỏ từ 5 -100 nhân sự. 

Lợi ích của việc áp dụng phần mềm quản lý hệ thống phân phối là như thế nào?

Top 06 Mô Hình Phân Phối Mang Lại Hiệu Quả Tối Ưu Trong Kinh Doanh 3

Lợi ích của việc áp dụng phần mềm quản lý hệ thống phân phối

Việc áp dụng giải pháp DMS vào vận hành và quản lý kênh phân phối mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp:

  • Giảm 90% thời gian phân tuyến của các nhân viên phân phối (SUP), đại diện kinh doanh (ASM) và cung cấp cơ sở để tối ưu hóa tuyến bán hàng, giảm thiểu tình trạng trùng lặp hoặc không tối ưu trong quá trình phân tuyến.

  • Tăng 200% năng suất trong việc đi thị trường của nhân viên bán hàng (SR), cải thiện số lượng và chất lượng điểm bán được ghé thăm trong một ngày.

  • Hệ thống DMS được thiết kế với các quy trình và chức năng chặt chẽ, hiệu quả, hỗ trợ tốt cho các đối tượng sử dụng.

  • Các chỉ tiêu bán hàng được thiết kế và phân bổ một cách hiệu quả và chính xác cho từng nhân viên bán hàng, điểm bán hàng và các sản phẩm khác nhau.

Kết luận

Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn đọc những thông tin về các vấn đề liên quan đến mô hình phân phối. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các dịch vụ phần mềm quản lý trong kinh doanh thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn một cách tốt nhất!

 

Thông tin liên hệ:

Website chính thức:https://vinaphonetrasauhcm.net
Email liên hệ: hanh.hien@vinaphonetrasauhcm.net
Liên kêt mạng xã hội:

Related Posts

top 6 website bán nước hoa chính hãng uy tín 7

top 6 website bán nước hoa chính hãng uy tín

Dưới đây là bài viết chi tiết về top 6 website bán nước hoa chính hãng uy tín tại Việt Nam. Những trang web này không chỉ…

Điểm truy cập Netgear: Định nghĩa và Tổng quan 14

Điểm truy cập Netgear: Định nghĩa và Tổng quan

Điểm phát sóng Netgear hoạt động bằng cách tạo một mạng không dây cho phép nhiều thiết bị kết nối với Internet bằng dữ liệu di động….

Nước hoa Maison Francis Kurkdjian và những chai nước hoa nổi tiếng 15

Nước hoa Maison Francis Kurkdjian và những chai nước hoa nổi tiếng

Đôi nét về thương hiệu nước hoa Maison Francis Kurkdjian Maison Francis Kurkdjian là một trong những thương hiệu nước hoa cao cấp hàng đầu trên thế…

iPhone 15 Pro Max có mấy màu? Màu mới nào hot nhất năm 2024? 20

iPhone 15 Pro Max có mấy màu? Màu mới nào hot nhất năm 2024?

  iPhone 15 Pro Max có mấy màu? iPhone 15 Pro Max đến từ Apple có tổng cộng tứ sắc khác sau. Các màu sắc đó lần…

Cisco asa 5506-x là gì? 26

Cisco asa 5506-x là gì?

Cisco ASA 5506-X là thiết bị tường lửa thế hệ tiếp theo được sản xuất bởi Cisco Systems. Nó là một phần của Cisco ASA 5500-X Series,…

Cồi sò điệp Nhật Bản- nguyên liệu quý hiếm đến từ đại dương 27

Cồi sò điệp Nhật Bản- nguyên liệu quý hiếm đến từ đại dương

1. Giới thiệu về Cồi sò điệp Cồi sò điệp Nhật Bản, hay còn được gọi là “hotate” trong tiếng Nhật, là một loại hải sản biểu…